CHỌN MUA ĐÀN KALIMBA PHẢI DỰA VÀO CHẤT GỖ CỦA ĐÀN

Kalimba là đàn gì? Và xuất phát từ đâu? – cái tên nghe đầy thân thuộc và đầy cảm xúc đến từ châu Phi. Nó khác những cái tên guitar, piano,… Ở cả tên gọi là cả ý nghĩa. Nhưng bạn đã thật sự hiểu trong cây đàn kalimba quan trọng nhất là gì chưa? Đã biết cách chọn mua đàn kalimba đúng chất lượng để có âm thanh hay mà sử dụng bền theo thời gian như thế nào chưa? Hãy cùng nhau tìm hiểu điều này qua những dòng thông tin cực kì hữu ích dưới đây mà bạn sẽ không tìm được ở bất kì đâu tại các trang web của Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Tôi tin rằng, bạn là con người yêu âm nhạc và yêu cây đàn kalimba nên đang tìm tới bài viết này để tìm hiểu thông tin trước khi chọn mua cho mình một cây đàn kalimba thực sự chất lượng !

đàn kalimba là gì - chất liệu gỗ
Đàn kalimba bằng gỗ dòng 10 phím

Chọn đàn kalimba phải dựa vào chất gỗ của đàn:

Thay vì đưa ra định nghĩa đàn kalimba là gì, tôi sẽ đi vào cụ thể đặc trưng của loại đàn này, lý giải cho các bạn vì sao mà nó lại trở nên xu hướng tới bây giờ là ngày 15/06/2024 và nổi tiếng được nhiều người săn đón như vậy.

Kalimba là cái tên chỉ một loại đàn làm bằng gỗ và thanh dây kim loại mỏng.
Đây là loại đàn có xuất xứ từ châu Phi xa xôi. Nó được nhiều bộ tộc châu Phi sử dụng để tạo thành thứ âm thanh sắc nét, mang đậm bản sắc dân tộc. Kalimba như một cây đàn piano thu nhỏ. Vì thế nó còn có cái tên gọi rất đặc biệt khác đó là “Thumb piano” tức là cây piano được chơi bằng ngón tay cái. Với đàn kalimba, bạn có thể chơi bất kỳ bài hát nào mình yêu thích (miễn sao bài hát bạn chọn không có thăng giáng nếu chọn đàn kalimba thông dụng thì chỉ chơi được các nốt chính chứ không chơi được thăng giáng nhé các bạn)

Về hình thức, đàn dây kalimba có kết cấu rất chặt chẽ. Nó có diện tích chỉ khoảng 15 cm đến 23 cm và có dạng hình hộp như bạn đang thấy trong hình. Với kích thước nhỏ gọn này thì người chơi có thể dễ dàng cầm gọn trong tay và lả lơi những phím đàn chỉ với 2 ngón tay cái.

mô phỏng hướng đi âm thanh của đàn kalimba chất gỗ
Sơ đồ mô phỏng hướng đi âm thanh của đàn kalimba khi người chơi ấn vào phím đàn cuối cùng

Người ta sử dụng số lượng dây (phím làm bằng hợp kim đặc biệt có thể phát ra tần âm chuẩn) đàn để phân biệt từng loại đàn kalimba. Đàn càng nhiều dây thì càng đánh được thêm nhiều nốt thăng giáng và có thể chơi được nhiều bài hát hơn.

Chất liệu gỗ và chất liệu hợp kim đặc biệt cấu thành nên thanh dây (phím đàn) để làm nên đàn kalimba được lựa chọn kỹ để chất lượng âm thanh phát ra tần nốt chuẩn là tốt nhất và hay nhất. Với loại gỗ, kalimba được phân ra 2 loại chính là đàn kalimba gỗ épđàn kalimba gỗ nguyên khối. Dòng gỗ ép cho âm thanh mỏng và âm thanh hậu nhanh tắt hơn so với đàn kalimba được làm từ gỗ nguyên khối cho âm thanh dày, vang và ấm hơn rất nhiều và dĩ nhiên giá thành của gỗ tự nhiên cũng sẽ cao hơn. Nhưng tôi nghĩ bạn sẽ chỉ thích đàn kalimba bằng gỗ thật thôi đúng không nào!? Mắc hơn 1 xíu nhưng chất lượng và sở hữu 1 cây đàn đúng chất xứ sở của đàn kalimba Châu Phi thì vẫn hơn đúng không nhỉ!?

Vậy chọn gỗ nào thì đàn kalimba sẽ hay nhất? Với mỗi loại gỗ thì đàn kalimba sẽ cho ra chất âm thanh vang trầm bổng hay dày mỏng khác nhau. Nhưng từ muôn thuở từ khi đàn kalimba hình thành tới nay thì duy nhất chỉ có loại gỗ “Mahogany” hay còn gọi là gỗ hồng đào Bắc Phi hay gỗ gụ cũng là nó. Chỉ có loại gỗ này mới cho âm thanh mà do chính những người Châu Phi đánh giá cao về độ hay của âm thanh nhất.

Mặc dù vậy còn có một loại gỗ nữa mà đến cả các nghệ sĩ chơi nhạc trên toàn thế giới cũng phải công nhận độ vang và ngân rung rất hay đó là đàn kalimba gỗ Koa. Đối với dòng này thì giá sẽ gấp đôi cho đến gấp chục lần so với đàn kalimba gỗ hồng đào Bắc Phi. Bởi vì tính đắt tiền của loại gỗ Koa nên giá thành cũng được đẩy lên khá cao. Nhất là loại gỗ Koa Hawai là một trong vài chủng loại gỗ đắt nhất trong ngành sản xuất nhạc cụ.

Có thể bạn muốn xem: Đàn kalimba gỗ hồng đào Bắc Phi chính gốc

Học đàn kalimba khó không và mất bao lâu mới chơi được?

Bên cạnh việc phát ra âm thanh du dương theo các bản nhạc, đàn kalimba còn có ý nghĩa tinh thần văn hóa với con người. Nhiều bộ tộc châu Phi sử dụng kalimba như một món đồ nhạc cụ truyền thống trong các dịp lễ hội nhằm tôn thêm nét sống tinh thần của bộ tộc sau những khoảng thời gian lao động vất vả. Tới ngày nay, đàn kalimba đã trở thành biểu tượng âm nhạc không thể thiếu trong văn hoá của dân tộc Châu Phi. Từ đó ta thấy được độ thông dụng của đàn kalimba qua đó sẽ phần nào hình dung được độ dễ chơi của loại đàn này thì mới có thể lan tỏa ra cả cộng đồng dân tộc Châu Phi rộng lớn mà lại rất thiếu điều kiện để học nhạc lí bài bản chứ không như chúng ta có Internet, có lớp học đàn bài bản, có bạn bè biết chơi đàn chỉ cho chơi free …

Nhiều bạn đang thắc mắc vậy đàn kalimba chơi có khó lắm không? Có cần phải học nhiều để có thể chơi được nó không? Thực sự để chơi bất cứ một loại nhạc cụ nào thì ta cũng cần phải học hành và bỏ thời gian luyện tập. Chỉ là thời gian đó ít hay nhiều mà thôi. Điều đặc biệt là với đàn kalimba thì ngay cả một em bé 7 tuổi cũng có thể học chơi được nếu bé thích và cảm thụ được giai điệu âm nhạc. Vậy nên, với một người trưởng thành thì việc bỏ ra 1 tuần hay 2 tuần để tập được một bài hát trên đàn kalimba thì có gì là khó nhỉ !? Chỉ cần yêu thích và ra quyết định bắt đầu mua đàn kalimba về tập ngay và đừng nghĩ tới chuyện bỏ cuộc khi mới chỉ tập tọe vào nốt thì chắc chắn kết quả sẽ tới một cách bất ngờ. Tin mình đi, vì mình đã từng trải qua cảm giác y hệt như thế! hihi

Đàn kalimba là một món ăn tinh thần, là tài sản vô giá bởi âm thanh mà chúng phát ra. Nó khác xa với âm thanh của cây đàn hiện đại. Nó khiến người nghe hoà mình trong những nốt nhạc du dương, trở về với âm hưởng hoang sơ và trong một không gian vô lo, vô nghĩ. Vì vậy tôi nghĩ sự lựa chọn đến với một loại nhạc cụ như đàn kalimba là hợp lí hơn hết dành cho bạn ngay lúc này!

Cách học chơi đàn kalimba cho người mới tập như thế nào?

Vậy chúng ta nên bắt đầu tập chơi đàn kalimba như thế nào cho hiệu quả đây !? Người mới tập sẽ phải tập bài đầu tiên như thế nào!?

Để chơi đàn kalimba, người chơi dùng tay cầm kalimba và dùng 2 ngón tay cái khẩy vào phím của đàn. Rất đơn giản phải không nhỉ!? Mỗi lần khẩy đàn có thể 1 nốt, 2 nốt, 3 nốt hay lướt 1 chùm nốt là tùy vào các bài nhạc khác nhau mà sẽ có các cách sắp xếp nốt nhạc khác nhau. Âm thanh của đàn được phát ra từ thanh kim loại truyền âm tới thùng đàn gỗ của kalimba và thoát ra qua lỗ thoát âm của đàn. Số lỗ thoát âm của đàn kalim ba dao động từ 1 đến 3 lỗ thoát âm tùy theo dòng đàn của nhà sản xuất thiết kế!

cách chơi Đàn kalimba bằng gỗ 17 phím
Cách chơi đàn kalimba bằng gỗ 17 phím

Các bài tập đầu tiên là các bài tập về cách đi nốt để tạo độ quen cho 2 ngón tay cái tiếp xúc với phím đàn. Các nốt nhạc sẽ sắp xếp theo thứ tự từ Đồ Rề Mì Phà Sòn Là Sì Đô – Rê Mi Pha Son La Si Đô Rế Mí (tương ứng với 17 phím của 1 cây đàn kalimba thông dụng nhất hiện nay)… Và cách sắp xếp của các nốt nhạc này sẽ đối xứng qua nốt “đồ” là cái phím đàn dài nhất nằm chính giữa. (Khác với đàn piano các nốt sẽ được sắp xếp tăng dần theo thứ tự từ trái qua phải. Rất ngộ đúng không nào các bạn, vậy nên mặc dù kalimba còn có tên là “Thumb Piano” nhưng không hẳn là bạn nào chơi đàn piano hay organ được thì sẽ chơi được kalimba ngay đâu nhé. Vẫn phải tập như các bạn mới bắt đầu thôi đấy. Chỉ có điều các bạn có lợi thế khi đã biết được nhạc lí căn bản thì sẽ đỡ tốn ngày đầu học nhạc lí căn bản)

Mua đàn kalimba ngay để bắt đầu tập!

Chỉ tốn tối đa từ 1 – 2 tuần thì các bạn đã có thể chơi được một bài hát bằng đàn kalimba như rất rất nhiều các bạn khác. Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không ra quyết định mua ngay cho mình một cây đàn kalimba chất lượng để về tập.

“Chỉ có bắt đầu hành động thì mới tạo ra kết quả.
Còn nếu bạn cứ ngồi yên thì chắc chắn sẽ chẳng có kết quả nào được tạo ra cả”

Các bạn nên chọn mua một cho mình cây đàn kalimba chất lượng để tập cũng như để chơi lâu dài sau này, mỗi khi vui hay buồn buồn thì còn có cây đàn “chất” để bầu bạn. Điều này tất nhiên rất quan trọng mà bạn cần phải biết đặc điểm cấu tạo của cây đàn chính hãng cũng như chất lượng của cây đàn mà bạn có ý định mua. Và hãy nhớ thử đàn kalimba trước khi mua nó nhé! Hoặc bạn có đặt hàng từ xa qua mạng thì cũng phải nói người giao hàng mở hàng ra để mình thử trước khi thanh toán tiền nhé.

Sau khi mua về thì việc tiếp theo các bạn phải thực hiện đó là điều chỉnh thanh âm cho chuẩn cao độ từng nốt trước khi sử dụng đàn. Shop sẽ gửi tới các bạn chi tiết cách điều chỉnh dây âm đàn kalimba trong các bài chia sẻ tiếp theo.

Còn để học chơi đàn kalimba thì các bạn có thể chọn cách học qua người dạy đàn kalimba là bạn của bạn, học qua youtube cũng là một cách phổ biến hiện nay nhưng bạn sẽ bị giới hạn về phương pháp sư phạm cũng như sự truyền đạt của người hướng dẫn vì các bạn không có sự tương tác trực tiếp như học với người thật ở ngoài thực tế được hoặc là các bạn có điều kiện thì có thể chọn cách học qua trung tâm dạy đàn tùy vào sự lựa chọn sao cho phù hợp với các bạn nhất!
Kiên trì, bền bỉ học hỏi cách chơi đàn chuẩn, luyện tập thường xuyên các bản nhạc mình yêu thích để thoải mái thả hồn vào nốt nhạc kalimba!

Hãy liên hệ ngay cho mình- Mr. Quốc cũng là chủ shop để được giải đáp thắc mắc về đàn kalimba. Viettel 0979036579 – Mobile 0904483036

Hãy đến và trải nghiệm sự mới mẻ của các sản phẩm Kalimba luôn có hàng mới về shop nhé!